image banner
Hội viên phụ nữ và nhân dân thị trấn Trường Sơn chung tay bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực
Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, xây dựng mô hình chi hội phụ nữ phân loại rác thải tại nguồn, tham gia thu gom rác thải bảo vệ môi trường. Thực hiện chương trình công tác năm của Hội LHPN TT Trường Sơn, tôi và các đồng chí trong BCH Hội LHPN TT Trường Sơn đã phát động phong trào thi đua đến chi, tổ hội và cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn thị trấn với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

    Năm 2022 triển khai mô hình phân loại rác thải sinh hoạt, tuyên truyền 100% hội viên và nhân dân phân loại rác; Năm 2023 tiếp tục duy trì và tiên phong nghiên cứu thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác hữu cơ thành phân bón cho cây trồng. Mô hình “Chi hội phụ nữ phân loại và xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình” (mô hình thùng rác xanh) được đông đảo hội viên phụ nữ đồng tình hưởng ứng và được các cấp, các ngành quan tâm. Mô hình nhằm nâng cao ý thức của  hội viên, phụ nữ trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan môi trường sống của mỗi gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ, xanh- sạch- đẹp, thực hiện nếp sống văn minh; phát huy hiệu quả vai trò phụ nữ trong thực hiện chương trình xây dựng đô thị văn minh gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”. 

Anh-tin-bai

    Được thành lập điểm tại Chi hội phụ nữ Văn Tràng 2 với 30 thành viên lúc ra mắt, tới nay có hơn 200 hộ tham gia mô hình thùng rác xanh, vừa nâng cao năng suất cây trồng vừa góp phần giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường. Tham gia mô hình chị em được chia sẻ, hướng dẫn cách tự làm chế phẩm men vi sinh để tự xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình. Việc biến rác hũu cơ thành phân bón cho cây trồng có sử dụng chế phẩm men vi sinh tự làm giúp quá trình phân huỷ rác hữu cơ thành phân bón cho cây trồng diễn ra nhanh hơn, chất lượng tốt hơn và khử mùi rất tốt. Trong thời gian triển khai, tôi và các đồng chí cán bộ hội đã làm 500 kg men vi sinh (trị giá 6,5 triệu đồng và 20 ngày công) để tuyên truyền, triển khai, hướng dẫn hội viên tham gia mô hình thùng rác xanh.

Bên cạnh đó, tôi cùng với các đồng chí trong ban chấp hành tuyên truyền vận động hội viên và phụ nữ tham gia tái chế rác thải nhựa bằng cách thu gom túi nilon và chai nhựa đã qua sử dụng tái chế làm gạch sinh thái; đã làm hơn 600 viên gạch sinh thái cùng với phụ nữ huyện An Lão góp những viên gạch sinh thái để xây bồn cây trồng cây hoa ban. 

Anh-tin-bai

    Đồng thời, phối hợp với cấp uỷ tổ dân phố Xuân Áng xây dựng công trình ngõ phố sáng- xanh- sạch- đẹp. Tận dụng 35 lốp xe cũ làm chậu hoa để trồng tuyến đường hoa tại tổ dân phố Xuân Áng dài gần 200m, vẽ tranh bích hoạ chủ đề bảo vệ môi trường dài 80m. Với 50 ngày công được hội viên và nhân dân đóng góp, kinh phí hoàn thiện của công trình là 6 triệu đồng từ nguồn quỹ hội và nhân dân đóng góp.

Anh-tin-bai

    Trên địa bàn thị trấn có 5 tuyến đường hoa phụ nữ dài 1.800 m được các chị em hội viên quan tâm, chăm sóc. Chị em hội viên và nhân dân tham gia góp 70 ngày công để trồng hàng cây phụ nữ, với 120 cây ăn quả và cây cho bóng mát trị giá 12 triệu đồng, hàng cây dài 1.300m tại chi hội An Tràng và chi hội Văn Tràng 1.

Anh-tin-bai

    Song song với các hoạt động chung tay bảo vệ môi trường, các chi hội và chị em phụ nữ chung tay làm tốt các hoạt động an sinh xã hội, đã khuyên góp, vận động tặng 214 suất quà (quà tết, tiền mặt, thẻ bảo hiểm...) trị giá 86,8 triệu đồng cho phụ nữ, trẻ em nghèo, trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi, phụ nữ mang thai, tân binh lên đường nhập ngũ.

Anh-tin-bai

    Có thể nói, với một chuỗi các hoạt động thiết thực, tuyên truyền huy động được chị em phụ nữ và nhân dân tham gia các phần việc thiết thực bảo vệ môi trường, tự xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình, xây dựng công trình ngõ phố sáng- xanh- sạch- đẹp, chăm sóc tuyến đường hoa, hàng cây phụ nữ....đã góp phần cùng với địa phương xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 153
  • Trong tuần: 495
  • Tất cả: 5169