image banner
Đa dạng hóa hoạt động nâng cao sức khoẻ người cao tuổi ở Hải Phòng
Thông qua việc tham gia tập "Bài thể dục tránh ngã" của dự án đã cải thiện sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục cống hiến cho gia đình, xã hội...                 

Những năm qua, cùng với việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người cao tuổi (NCT), những hội viên NCT trên địa bàn TP. Hải Phòng còn được tập huấn, giao lưu để nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe bản thân. Điều đó được thể hiện rõ thông qua các hoạt động, phong trào và các câu lạc bộ (CLB).

Theo đại diện Chi ccục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình TP. Hải Phòng (Sở Y tế TP. Hải Phòng): Hiện nay, NCT (từ 60 tuổi trở lên) trên địa bàn chiếm khoảng 18% dân số toàn thành phố. Tuổi thọ trung bình của người dân Hải Phòng là 74,7 tuổi, cao hơn tuổi thọ trung bình của cả nước. Kết quả này phần nào khẳng định thành tựu trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội góp phần tăng tuổi thọ trung bình của người dân.

Tuy nhiên, vấn đề già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh đặt ra cho các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa vấn đề an sinh xã hội, lao động việc làm, giao thông, vui chơi giải trí... đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe cho NCT để tăng số năm sống khỏe mạnh nhằm thích ứng với già hóa dân số đang đặt ra hiện nay.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), năm 2022, TP. Hải Phòng là 1 trong 5 địa phương trong cả nước được triển khai Dự án "Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số áp dụng mô hình Tsuyama" trong khuôn khổ Chương trình đối tác phát triển do JICA tài trợ. Trong đó, thị trấn Trường Sơn (huyện An Lão) được chọn triển khai thí điểm dự án này và bước đầu đã đạt những kết quả thiết thực.

Đại diện chính quyền thị trấn Trường Sơn cho biết, từ khi dự án được triển khai đã nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của người dân, đặc biệt là NCT trên địa bàn. Đến tháng 12/2022, CLB "Tập thể dục tránh ngã cho NCT" được thành lập với 200 hội viên và những hội viên này chủ yếu từ 60 tuổi trở nên, có bệnh lý nền. Từ khi tham gia CLB, các hội viên đã cải thiện được sức khỏe, giảm sự tự ti và luôn lạc quan với cuộc sống.

Chính từ việc này đã từng bước nâng cao nhận thức về vấn đề già hóa dân số, trách nhiệm và nghĩa vụ của cá nhân, gia đình, cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe NCT. Thông qua việc NCT tham gia tập "Bài thể dục tránh ngã" của dự án đã cải thiện sức khỏe, thể chất và tinh thần, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục cống hiến cho gia đình, xã hội.

Có mặt tại Chương trình giao lưu "Tìm hiểu kiến thức về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi" cho các CLB "Tập thể dục tránh ngã người cao tuổi" trên địa bàn thị trấn Trường Sơn được Chi cục Dân số và kế hoạch hoá gia đình TP. Hải Phòng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện An Lão, UBND thị trấn Trường Sơn tổ chức, chúng tôi cảm nhận được không khí sôi nổi, hào hứng của các hội viên NCT cũng như các CLB tham gia.

Tại chương trình, 4 đội thi của 4 CLB "Tập thể dục tránh ngã cho người cao tuổi" tham gia các phần thi: giao lưu kiến thức, tài năng và biểu diễn bài thể dục tránh ngã. Hội thi không chỉ tạo sân chơi bổ ích, thiết thực và cơ hội giao lưu cho NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích, mà còn là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam. 

Trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Quang Đức – Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Lão cho biết: "Khi hội viên NCT tham gia bài tập tránh ngã sẽ được cải thiện về khả năng vận động, sức khỏe, được tư vấn về chế độ dinh đưỡng. Đây cũng là mụch đích và mong muốn của dự án hướng đến và mang lại thiết thực cho NCT.

Ngoài ra, khi tham gia CLB, các hội viên được cán bộ Trạm Y tế hỗ trợ kiểm tra đánh giá sức khỏe và những dấu hiệu bất thường khác. Kết quả của dự án sẽ góp phần nâng cao nhận thức về già hoá dân số, trách nhiệm, nghĩa vụ của cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe cho NCT, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dân số".

 

Tin liên quan
1 2 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 124
  • Trong tuần: 466
  • Tất cả: 5140